Cách phân biệt da thật và da công nghiệp

Ngày nay trong cuộc sống có rất nhiều sản phẩm làm từ chất liệu từ da, có sản phẩm thì được làm từ da thật với chi phí và giá thành rất cao nhưng cũng có những sản phẩm được làm từ da tổng hợp với nhiều máu sắc bắt mắt lại có giá thành rẻ hơn so với da thật.

Chính vì có nhiều loại chất liệu để tạo nên một sản phẩm nên người tiêu dùng thường hay vướng vào ma trận “da thật da giả”. Hôm nay nội thất Gỗ Xanh xin được chia sẻ với khách hàng những mẹo đơn giản để phân biệt được gia thật và da công nghiệp tổng hợp một cách nhanh và chính xác nhất.

Da thật là gì?

Da là một chất liệu đẹp, bền rất thích hợp với các sản phẩm thời trang và trang trí nội thết như ghế sofa phòng khách hay đi văng thư giãn,… Da là một trong những chất liệu hiếm hoi “càng sử dụng lâu càng đẹp”. Các sản phẩm làm từ da thật luôn luôn đẹp là độc đáo.

Da Thật

Da thật hay còn gọi là da thuộc, các loại da thường được sử dụng là da bò, da trâu, da đà điểu,….các l;oại da nàyđều phải trải qua một quá trình xử lý gọi là thuộc da. Quá trình này giúp da không bị mục theo thời gain và làm cho bề mặt da bóng hơn. Khi làm nên sản phẩm da còn được phủ một lớp sơn bóng để tạo độ bóng và màu sắc cho da.

Da công nghiệp là gì?

Da công nghiệp hay vẫn thường gọi là Simili, chúng thường được làm từ một tấm vải lót, thường được dệt lên từ sợi polyeste, sau đó được nhuộm lên từ một đến hai lớp nhựa PVC để tạo được sự liên kết giữa tấm vải và lớp nhựa. Da công nghiệp thường rất dẻo và khi kéo ra bạn sẽ có cảm giác nó giãn ra như giây thun. Da công nghiệp ngày nay thường được sử dụng nhiều thay da thật bơie nó có giá thành khá rẻ chỉ bằng một nửa da thật mà lại co smàu sắc đẹp. Đây là một chất liệu tốt, dễ bảo quản lại có độ bền khá cao.

Da công nghiệp

Sau đây Sofa Miền Bắc xin chia sẻ các cách phân biệt giữa da thật và da công nghiệp

Nhận biết qua mùi

Da thật có mùi đặc trưng là mùi khai ngai ngái khi đưa lên mũi ngửi, còn da công nghiệp thường có mùi nilon hoặc có mùi của chất hóa học giống như mùi của nhựa, xăng thơm,…

Hơ lửa

Khi bạn hơ hai mẫu da trên lửa bạn sẽ nhận thấy điều khác nhau. Nếu là da thật thì miếng da bị cháy xém và có mùi khét của hợp chất hữu cơ. Còn da công nghiệp khi đốt khi cháy sẽ bị vón cục (giống như đốt túi nilon) do có thành phần cấu tạo từ nhựa tổng hợp.

Làm ướt sản phẩm

Nhỏ vài giọt nước lên bề mặt da, da thật thì khi chúng ta đổ nước lên thì sau vài phút sẽ thấy vất nước lan rộng ra thấm vào da. Do da thật luôn hấp thu độ ẩm, còn chất liệu dả da thì không thấm nước nên giọt nước sẽ lăn khỏi bề mặt vải giả da.

Quan sát bằng mắt

Bề mặt da thật hơi ráp, có các đường vân rất tự nhiên. Nếu nhìn kĩ và tinh mắt sẽ có những lỗ chân lông nho nhỏ, có thể nhìn rõ hơn bằng kính lúp. Còn bề mặt dả da thì láng mịn và trơn tru do được sản xuất công nghiệp và phủ nhựa.

Ấn vào sản phẩm

Dùng ngón tay cái ấn mạnh lên bề mặt sản phẩm, da thật thì khi bạn ấn tay vào sẽ để lại vết lõm trên bề mặt xung quanh ngón tay cái. Tuy nhiên khi bạn bỏ tay ra, vết lõm sẽ mất đây chứng tỏ là da thật có độ đàn hồi tốt. Còn da giả, da tổng hợp sẽ không có độ đàn hồi tốt bằng da thật.

Màu sắc

Màu của da công nghiệp luôn đa dạng với nhiều màu sắc khác nhau và có độ tươi sáng hơn da thật, da thật có màu hơi tối hoặc chỉ sáng như màu sương mai.

Sờ vào sản phẩm:

Đặt tay lên bề mặt sản phẩm và cảm nhận. Da thật bạn luôn luôn cảm nhận được độ mềm mịn bất cứ lúc nào khi chạm tay vào. Da thật khi chạm tay vào không bao giờ cho cảm giác mát lạnh ngay cả khi đang là mùa đông. Chất liệu dả da, bạn sẽ cảm nhận được sự trơn láng của chúng, khi vào mùa đông chạm vào bề mặt sản phẩm bạn sẽ cảm thấy lạnh.